Trang chủ » Những điều cần biết
Những điều cần biết

6 CÁCH GIÚP TRẺ MẦM NON PHÁT TRIỂN TÍNH CÁCH

6 CÁCH GIÚP TRẺ MẦM NON PHÁT TRIỂN TÍNH CÁCH

Từ 3 – 5 tuổi trẻ đã thực sự bắt đầu bộc lộ những gam màu của tính cách

Có lẽ bạn cũng ghi nhận được cái tính cách không lẫn vào đâu của con mình trong tuổi mầm non khi thoáng nhìn bé ở những tháng đầu đời – khi bé muốn tìm kiếm người trò chuyện hay đẩy lùi chú gấu đồ chơi từ tay người lớn trao. Thế nhưng trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tuổi, tính cách của con bạn đã thực sự hình thành rồi đấy. Bạn còn mong đợi gì ở những thay đổi trong độ tuổi mầm non này và liệu bố mẹ có thể tiếp sức gì trong sự phát triển đó? Hay thậm chí, liệu bạn có nên can thiệp vào quá trình này hay không?

 

STPH 8

 

Thể hiện bản thân và ít nhiều trở nên tự chủ

Theo GS Tâm lý học, Kirby Deater-Deckard, Viện Công Nghệ, Đại học Bách Khoa tiểu bang Virgina, Hoa Kỳ, đồng thời là tác giả của cuốn “Stress trong nuôi dạy trẻ“, thì trẻ từ 3- 5 tuổi bắt đầu biết sử dụng từ ngữ để bộc lộ bản thân dễ dàng hơn. Trong suốt thời kỳ này, trẻ cũng trở nên tự chủ nhiều hơn.  Trẻ bắt đầu bớt dựa dẫm vào người lớn. Trẻ đang học cách tự kiềm chế mình khi bị kích động, hoảng sợ hay bực tức, và trở nên chăm chú hơn và đồng thời ít biểu lộ cảm xúc hơn.  Trẻ trong độ tuổi này cũng đang hình thành lòng tự tin. Theo GS Deater-Deckard, trẻ đang thu nạp nhiều kinh nghiệm học tập về cách cư xử với người khác.   

 

Khi lên 5, thông thường trẻ bắt đầu quan tâm đến bố, mẹ hơn, và cuối cùng, bắt đầu hiểu ra bạn cũng có nhu cầu và tình cảm cá nhân nữa.  Trẻ cũng bắt đầu bày tỏ tình cảm dễ dàng hơn, phát triển lối sống mộng mơ và có thể dao động giữa hai trạng thái: đòi hỏi và muốn hợp tác. 

 

Giúp con phát triển tính cách như thế nào?

Trong khi tính cách của trẻ sẽ phát triển theo hướng tự nhiên của nó, thì trong thực tế vẫn còn nhiều điều mà bạn có thể giúp con cũng như không ít điều mà bạn nên tránh.

 

  1. Nhớ rằng mỗi trẻ đều có tính cách riêng. GS Deater-Deckard khẳng định: “Tính cách của trẻ con nở rộ theo nhiều cách khác nhau.” Tính cách của anh, chị em của trẻ cũng vậy.  Quan trọng nhất là, sự phát triển “tính cách lành mạnh được bồi dưỡng bằng quá trình nuôi dạy, mà quá trình này vừa nhạy cảm, vừa dựa trên các mặt mạnh lẫn nhu cầu của từng trẻ.” 
  1. Khuyến khích trẻ chơi. Chơi có tác động to lớn đến quá trình phát triển của trẻ.  Tiến sĩ- Bác sĩ Nhi Khoa Tanya R. Altmann, tác giả cuốn sách có tựa “Mẹ gọi” cũng khẳng định: cho trẻ vui chơi là chìa khoá giúp cho tính cách của trẻ phát triển. Hoạt động chơi giúp cho trẻ phát triển ở bình diện thể chất, tinh thần lẫn tình cảm.  Chơi dạy cho trẻ biết hoạt động theo nhóm, giải quyết xung đột, phát triển trí tưởng tượng và có được trãi nghiệm trong nhiều vai.  Khi chơi, trẻ thực hành khả năng đưa ra quyết định, học tập cách đoàn kết, sáng tạo, khai phá và lãnh đạo nữa. 
  1. Tránh gán ghép. Bố mẹ nào cũng muốn tính cách con mình được phát triển tự nhiên chứ không theo cách nhìn hay quan điểm của mình hay của bất kỳ ai. Do vậy, bạn chớ nên gán ghép tính cách cho con trong độ tuổi mầm non như e thẹn, kênh kiệu, đa cảm hay khó chịu. 
  1. Làm gương cho trẻ. Có lẽ bạn là người mà trẻ tiếp xúc và bắt chước nhiều nhất.  Vì vậy, bạn có sự chọn lựa trong việc làm gương về nề nếp, lễ phép, tính chia sẻ hay lòng nhẫn nại. 
  1. Hãy nhớ rằng đó là vấn đề vừa tự nhiên, vừa nuôi dạy nữa. Bạn chớ nên định danh hay ghi nhận tính cách của con mình đúng là do trời sinh như thế hay đó là do mình nuôi dạy mà nên. GS Deater-Deckard khẳng định rằng: “Cả hai yếu tố đều tác động lẫn nhau để tạo nên sự đa dạng trong tính cách của trẻ và của người lớn nữa!” 
  1. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, chứ không phải là cái bóng hình của bạn. Có thể bạn là người rất dễ dãi, chú tâm, ít lời hay e thẹn.  Có thể bạn muốn con mình cũng trở nên như thế.  Nhưng quan trọng hơn nhiều là con bạn sẽ là con người của chính mình và trẻ sẽ tiếp xúc với bạn bè, giao lưu với thế giới theo cách của riêng trẻ kia. Có không ít cách có thể giúp trẻ phát triển tính cách nữa.  Chẳng hạn như, theo TS Altman, đọc sách cho trẻ cũng là một bí quyết quan trọng không kém.  Bà cũng ủng hộ quan điểm nên giới hạn thời gian xem truyền hình của trẻ. Nhiều chuyên gia khác gợi ý cho chúng ta nên ủng hộ niềm đam mê, hứng thú và mở rộng những trãi nghiệm cho trẻ.  Cách thức mà bạn giúp con mình phát triển tính cách cũng mang tính chất rất riêng giống như con của bạn vậy.

 

Bạn có nên tìm cách thay đổi con trong độ tuổi mầm non hay không?

Trẻ mầm non nên được cho phép sống theo cách của mình ngoài việc được khuyến khích trãi nghiệm các hoạt động làm phong phú các nét tính cách đang hình thành trong bản thân trẻ. 

 

Theo GS Deater-Deckard, những năm tháng mầm non, nhiều thành tố quan trọng của tính cách đã khá ổn định.  Tuy vậy, các thành tố này không hoàn toàn cứng nhắc.  Ông nói: “Con người thay đổi” và các thành tố cấu thành tính cách của chúng ta đều có độ linh hoạt nhất định. GS Deater-Deckard gợi ý thêm rằng, thay vì tìm cách thay đổi tính cách của trẻ, chúng ta hãy chú trọng đến việc tạo ra nhiều trãi nghiệm cho trẻ- “những trãi nghiệm giúp trẻ phát triển tính cách theo chiều hướng mới.”

 

GS Deater-Deckard cũng khẳng định: “Tôi khuyến khích bố mẹ nên yêu thích, thậm chí, trân trọng các phẩm chất lẫn mặt mạnh của mỗi cá nhân trẻ trong những tình huống mà mình phải cố lần mò ra cách thức để phản hồi trước những hành vi trái nghịch, đầy thách  đố của ngay chính đứa con mình.”  Ông còn đưa ra lời khuyên quan trọng dành cho phụ huynh là: “Hãy cố gắng tạo ra một môi trường yêu thương, cổ vũ, hơn là tìm cách biến con mình thành một con người đặc biệt nào đó.”

 

Nguồn: Tư liệu nuôi dạy trẻ nước ngoài
Chủ đề Nuôi dạy tiếp theo: Dạy con biết thương c